Bảng E World Cup 2022: Xứng danh ‘bảng tử thần’

Bảng E của World Cup 2022 lần này xứng danh “bảng tử thần” với sự xuất hiện của hai ông lớn Tây Ban Nha – Đức, bên cạnh Nhật Bản và Costa Rica.

Theo dự đoán của Opta, Tây Ban Nha là ứng viên đi tiếp tiềm năng với tỷ lệ đứng đầu bảng là 50,5%, cao hơn khoảng 10% so với “Cỗ xe tăng Đức”. 

Bảng E World Cup 2022: Xứng danh 'bảng tử thần' - Bóng Đá
 Tây Ban Nha và Đức là hai đội bóng vượt trội ở bảng E.

La Roja bước vào giải đấu này với phong độ ổn định hơn rất nhiều so với năm 2018, thời điểm Julen Lopetegui bị sa thải ngay trước thềm giải đấu. Thành tích của Tây Ban Nha trong hai năm qua khá ấn tượng khi lọt vào Bán kết EURO 2020, vào Chung kết Nations League 2021 và một lần nữa lọt vào Tứ kết của Nations League 2023.

Vấn đề của Tây Ban Nha như Opta nhận định là đầu ra ở hàng tiền đạo. Kể từ khi David Villa và Ferran Torres chia tay đội tuyển, Bò tót dường như chưa có một trung phong đáng tin cậy nào. 

Đối thủ nặng ký của họ, tuyển Đức, sẽ bước vào giải đấu lần đầu tiên mà không có Joachim Löw trên băng ghế chỉ đạo từ năm 2006. Hansi Flick được trông chờ sẽ trở thành vị HLV đầu tiên vừa nắm quyền đã vô địch thế giới cùng người Đức. Opta cho rằng Đức sẽ dễ dàng vượt qua vòng bảng (tỷ lệ thành công 80,4%). 

World Cup 2018 là một chiến dịch thất bại với người Đức khi họ bị loại ngay từ vòng bảng. Đáng nói, họ tham giải lần đó trong vai trò nhà vô địch thế giới. Thế nên, lần này, chắc chắn tuyển Đức sẽ thận trọng và không để kết quả đó xảy ra một lần nữa. 

Trong khi đó, Nhật Bản đến với World Cup 2022 trong tâm thế sẵn sàng tạo bất ngờ. Opta đánh giá họ chỉ có 25,4% cơ hội đi tiếp và khả năng kết thúc vòng bảng ở vị trí thứ 3 là 45,7%.

Bảng E World Cup 2022: Xứng danh 'bảng tử thần' - Bóng Đá
 Đánh giá khả năng đi tiếp của các ứng viên tại bảng E từ Opta.

Đội bóng của HLV Moriyasu Hajime đến Qatar với phong độ xuất sắc khi chỉ để thua 2 trận trong 13 lần ra sân gần nhất kể từ tháng 10 năm 2021. 

Ở kỳ World Cup trước, Nhật Bản đã có trận thắng ấn tượng trước Colombia ở ngày khai màn và NHM đất nước mặt trời mọc hy vọng sẽ tạo nên một điều gì đó trước tuyển Đức.

Tương tự, Costa Rica là một ẩn số trên đất Qatar. Los Ticos được dự đoán chỉ có 9,8% khả năng đi tiếp. Đặc biệt, máy tính cho rằng việc Costa Rica đứng đầu ‘bảng tử thần’ gần như là không thể với tỷ lệ 1,9%. 

Tuy bị đánh giá thấp, nhưng đừng quên, Costa Rica là một ‘giant-killer’ đích thực khi từng tạo địa chấn vào năm 2014. Thời điểm đó, họ đã đứng đầu bảng đấu nơi có sự góp mặt của các ông lớn như Anh, Ý và Uruguay.

Ngọa Long – theo xevathethao.vn | 08:51 16/11/2022